Học bài 24h - Học miễn phí, thi điểm cao

Nguyễn Thị Thu Hằng vô địch Olympia

Sáng 20/9, Nguyễn Thị Thu Hằng, trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình, chiến thắng trong chung kết Olympia năm thứ 20, giành suất học bổng trị giá 40.000 USD.

 

 

 • Thu Hằng trở thành nhà Vô địch Olympia năm thứ 20

  Sau phần thi Về đích cuối cùng của Trí Dũng, bốn thí sinh bắt tay, ôm động viên nhau. Dưới khán đài, cổ đông viên trường THPT Kim Sơn A như vỡ oà. Thu Hằng hạnh phúc khi trở thành nhà vô địch. Hướng mắt về điểm cầu truyền hình ở Ninh Bình, Hằng đã khóc.

  Kết thúc trận chung kết, Thu Hằng đạt 235 điểm, Quốc Anh 165, Dũng Trí 130 và Tuấn Kiệt 85 điểm. Thu Hằng trở thành nữ thí sinh duy nhất vô địch Olympia trong suốt 9 năm qua. Em nhận được suất học bổng trị giá 40.000 USD, Quốc Anh về nhì được giải thưởng 100 triệu đồng và hai thí sinh giải ba được 50 triệu đồng, đồng thời nhận được bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo.

  nha-vo-dich-6126-1600574318.jpg

  Thu Hằng nhận vòng nguyệt quế, giải thưởng 40.000 USD khi vô địch Olympia năm thứ 20. Ảnh: Đinh Tùng.

   
   
 • 10h10

  Dũng Trí không giành nhiều điểm ở Về đích

  Lưu Đào Dũng Trí bước vào phần thi Về đích với 90 điểm. Sau khi xem phần cổ vũ từ điểm cầu trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Dũng Trí chia sẻ đã sẵn sàng, khẳng định không còn cơ hội vô địch, ai chiến thắng hôm nay cũng đều xứng đáng.

  Dù vậy, Dũng Trí vẫn chọn ba câu hỏi với giá trị rất cao, lần lượt là 20, 30 và 30 điểm. Câu hỏi đầu tiên về lịch sử, đúng sở trường của Dũng Trí. Em trả lời đúng và đạt 20 điểm. Thế nhưng sang câu hỏi thứ hai, Trí không đưa ra được đáp án. Thu Hằng giành quyền trả lời nhưng cũng không đúng và bị trừ 15 điểm.
  Ở câu hỏi cuối cùng, tất cả thí sinh không có câu trả lời. Dũng Trí hoàn thành phần thi Về đích với tổng điểm 130. Bốn thí sinh bắt tay, ôm động viên nhau.

 • 10h05

  Thu Hằng giành 10 điểm phần thi Về đích

  Điểm cầu trường THPT Kim Sơn A (Ninh Bình) ngập tràn âm nhạc, cờ và hoa để động viên Thu Hằng trước phần thi Về đích. Bạn bè sử dụng giai điệu trong bài hát của ca sĩ Sơn Tùng M-TP, người mà Hằng rất hâm mộ, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng em.

  Thu Hằng là thí sinh thứ ba Về đích, cũng là người đang có điểm số cao nhất với 240, hơn người thứ hai là Quốc Anh 65 điểm. Chiến thắng đang ở rất gần với cô gái duy nhất của đoàn leo núi. Hằng lựa chọn ba câu hỏi 10 điểm, bình tĩnh bước vào phần thi Về đích.

  Câu hỏi đầu tiên hỏi về lời thề danh dự của Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, Hằng trả lời "Quân đội Nhân dân Việt Nam" nên không giành được điểm. Quốc Anh bấm chuông, trả lời "Đảng cộng sản Việt Nam" nên bị trừ 5 điểm, còn 170.

  Câu hỏi thứ hai thuộc lĩnh vực Hóa học, mảng không phải thế mạnh của Thu Hằng nhưng em đã xuất sắc trả lời đúng, giành thêm 10 điểm. Trong câu hỏi Địa lý cuối cùng, Hằng không trả lời đúng. Quốc Anh lại là người bấm chuông nhưng đáp án không chính xác, bị trừ 5 điểm.

  Kết thúc phần thi, Thu Hằng có thêm 10 điểm, nâng tổng số 250 và vẫn dẫn đầu đoàn leo núi. Quốc Anh bị trừ 10 điểm, còn 165 đứng thứ hai.

  Phần thi về đích Thu Hằng
   
   

  Video: VTV3

 • 9h55

  Quốc Anh thi Về đích, giữ nguyên 175 điểm

  Trước khi bước vào phần thi Về đích, Quốc Anh giành quyền trả lời một câu trong gói của Tuấn Kiệt nhưng không đúng và bị trừ 15 điểm và chỉ còn 175 điểm. Vào phần thi của mình, Quốc Anh xin một chút thời gian để xắn quần. Em muốn để lộ đôi tất của bố mà mình đã mang hôm nay.

  Phát biểu trước khi thi, Quốc Anh xúc động, gửi lời cảm ơn đến gia đình, thầy cô, bạn bè. Biết rõ chẳng đường còn lại không có chỗ cho sự ủy mị và yếu đuối, Quốc Anh lấy lại tinh thần để bắt đầu phần thi cuối.

  Quoc-Anh2-7709-1600570937.jpg

  Thí sinh Vũ Quốc Anh. Ảnh: Đinh Tùng.

  Với số điểm 175 hiện tại, vẫn đang ở vị trí thứ nhì nhưng Quốc Anh cho rằng phải hết mình ở chặng cuối cùng nên chọn ba câu hỏi, mỗi câu trị giá 30 điểm. Em đặt hết quyết tâm vào phần thi này.

  Ở câu hỏi đầu tiên ở lĩnh vực Sinh học, Quốc Anh suy nghĩ rất lâu rồi mới đưa ra câu trả lời là "Lai khác dòng". Câu trả lời sau sự cân đo kỹ lưỡng giúp Quốc Anh có 30 điểm.

  Tiếp đà, Quốc Anh lựa chọn ngôi sao hy vọng cho câu hỏi thứ hai về sự kiện lịch sử, nhưng nam sinh không trả lời đúng, bị trừ 30 điểm. Tuấn Kiệt bấm chuông giành quyền trả lời nhưng cũng không đúng và bị trừ 15 điểm.

  Ở câu hỏi cuối cùng, Quốc Anh không đưa ra được câu trả lời. Em kết thúc phần Về đích và vẫn giữ nguyên số điểm 175.

  Phần thi về đích Quốc Anh
   
   

  Thí sinh Vũ Quốc Anh thi Về đích. Video: VTV3.

 • 9h30

  Tuấn Kiệt không thành công với phần thi Về đích

  Trước khi bước vào phần thi Về đích, Tuấn Kiệt được lắng nghe lời động viên từ bạn bè tại điểm cầu trường THPT thị xã Quảng Trị (Quảng Trị). Các bạn đã làm cho Kiệt một chiếc áo bóng đá, in hình em cười rạng rỡ phía trước.

  Cô Đào Thị Song, mẹ của Kiệt, mang theo ly nước cam nguyên chất, chúc em hoàn thành tốt phần thi của mình. Kiệt gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu đã tạo điều kiện cho em đi thi Olympia, bạn bè và người thân đã luôn ở bên, động viên em.

  Tuan-Kiet-6069-1600570374.jpg

  Thí sinh Tuấn Kiệt thi Về đích. Ảnh: Đinh Tùng.

  Kiệt đang có 130 điểm, chọn gói 20-30-30. Câu hỏi 20 điểm đầu tiên yêu cầu lý giải tại sao cáp quang ít bị nhiễu bởi đường truyền từ ngoài, Tuấn Kiệt không đưa ra đáp án đúng.

  Dũng Trí giành quyền trả lời nhưng cũng không chính xác, bị trừ 10 điểm trong quỹ 100 của mình. Tuấn Kiệt được bảo toàn số điểm 130.

  Tuấn Kiệt lựa chọn ngôi sao hy vọng tại câu hỏi thứ hai, trị giá 30 điểm thuộc lĩnh vực lịch sử. Em không đưa ra được đáp án đúng, không bạn nào bấm chuông trả lời nên bị trừ 30 điểm, còn 100.

  Câu hỏi cuối trị giá 30 điểm trong gói của Kiệt thuộc về lĩnh vực Toán học. Em không tự tin đưa ra đáp án, liên tiếp thay đổi ba lần nhưng không chính xác. Quốc Anh bấm chuông, trả lời 20 nhưng đáp án của chương trình là 27. Quốc Anh bị trừ 15 điểm, còn 175.

  Tuấn Kiệt vẫn bảo toàn 100 điểm và kết thúc phần thi.

  Phần thi về đích Tuấn Kiệt
   
   

  Video: VTV3.

 • 9h07

  Thu Hằng tiếp tục dẫn đầu sau phần thi Tăng tốc

  Câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc yêu cầu thí sinh tìm thông điệp trong một bảng mật mã gồm nhiều chữ cái, được đặt trong các màu sắc khác nhau. Sau 15 giây suy nghĩ, Quốc Anh trả lời ngay giây thứ 3 là "Make in Vietnam", ba thí sinh còn lại không đưa ra được đáp án hoàn chỉnh. Quốc Anh là thí sinh duy nhất giành 40 điểm tại câu hỏi này.

  Câu hỏi Tăng tốc thứ hai hỏi hình ảnh về nhà thơ Tố Hữu. Thu Hằng, Quốc Anh và Tuấn Kiệt chính xác, lần lượt giành được 40, 30 và 20 điểm. Với câu trả lời là "Trường Chinh", Dũng Trí không giành được điểm ở câu này.

  Câu hỏi Tăng tốc thứ ba chia logo của năm ASEAN 2020 thành 6 hình vuông bằng nhau, yêu cầu các thí sinh sắp xếp đúng thứ tự. Cả bốn thí sinh đều có chung câu trả lời CFBDEA trong thời gian cho phép. Tuấn Kiệt lần đầu tiên giành điểm 40 tại phần thi Tăng tốc, Dũng Trí 30, Thu Hằng 20 và Quốc Anh 10 điểm.

  Câu hỏi cuối cùng tiếp tục là câu hỏi hình ảnh. Lần này, chương trình hỏi về chữ "Dân". Cả bốn thí sinh đều trả lời đúng. Trong đó, Tuấn Kiệt nhanh nhất được 40 điểm, Thu Hằng 30, Dũng Trí 20 và Quốc Anh đạt thêm 10 điểm.

  Kết thúc phần thi Tăng tốc, Thu Hằng tiếp tục dẫn đầu với 240 điểm, Quốc Anh 190, Tuấn Kiệt 130 và Dũng Trí 100 điểm.